TẦM NHÌN CỦA MẮT NGƯỜI VÀ KHOẢNG CÁCH CHIẾU XA CỦA ĐÈN Ô TÔ

TẦM NHÌN CỦA MẮT NGƯỜI VÀ KHOẢNG CÁCH CHIẾU XA CỦA ĐÈN Ô TÔ

Khi chọn một bộ đèn ô tô để lắp đặt lên chiếc xe của mình, chắc chắn các bạn sẽ quan tâm đến yếu tố khoảng cách chiếu xa của đèn. Tuy nhiên, ít người thực sự hiểu rõ về cơ cấu và các yếu tố ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của đèn, cũng như tầm nhìn thật sự của mắt người dưới ánh sáng đèn ô tô. 

I. Tìm hiểu về cấu tạo và tầm nhìn của mắt người

Dưới đây sẽ là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mắt người

Cấu tạo của mắt

Mắt người là một bộ phận phức tạp, có khả năng thu nhận ánh sáng và biến nó thành thông tin mà não bộ có thể đọc hiểu. Dưới đây là cấu tạo cơ bản nhất của mắt người:

1. Giác mạc (lòng đen): Lớp ngoài cùng của mắt, chức năng giống như một ống kính, tập trung ánh sáng vào mắt;

2. Thủy tinh thể: Là một ống kính tự nhiên, nó tập trung ánh sáng vào mạc đen giữa mắt;

3. Mạc đen: Đây là nơi ánh sáng biến thành tín hiệu điện, được gửi đến não bộ thông qua dây thần kinh quang học;

4. Mống mắt (đồng tử): Điều chỉnh lỗ thoát ánh sáng để kiểm soát lượng ánh sáng vào mắt;

5. Cơ mắt: Loại cơ này giúp di chuyển mắt để tập trung vào đối tượng;

6. Thần kinh quang học: Kết nối mắt với não bộ, truyền thông tin tầm nhìn đến não.

Nguyên lý hoạt động

Cơ chế hoạt động của mắt giống như cơ chế hoạt động của một chiếc máy ảnh. Để chụp ra một tấm ảnh, ánh sáng phản xạ từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim, sau đó trải qua quá trình tráng phim thì bức ảnh sẽ được hình thành.

Mô tả nguyên lý hoạt động của mắt 

Mô tả nguyên lý hoạt động của mắt 

Mắt cũng tương tự như máy ảnh vậy, ánh sáng phản xạ từ các vật thể ta quan sát sẽ đi tới mắt bị khúc xạ qua giác mạc, và thấu kính tập trung ánh sáng vào mạc đen ở phía sau mắt.

Mạc đen chứa tế bào nhạy sáng gửi tín hiệu qua thần kinh quang học đến não, nơi nó được chuyển đổi thành hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Mắt có khả năng điều chỉnh tiêu cự và lấy nét để thích nghi với khoảng cách và ánh sáng khác nhau, cho phép chúng ta nhìn thấy thế giới xung quanh một cách rõ ràng và sắc nét.

II. Tầm nhìn xa của mắt và các yếu tố ảnh hưởng

Tầm nhìn của mắt

Mắt người có khả năng nhìn được rất xa, theo một nghiên cứu cho rằng:

– Nếu đứng trên bề mặt Trái Đất, trên một mặt phẳng cách mặt đất khoảng 1,5m thì mắt người có nhìn xa về phía trước khoảng 4,8km.

– Các nhà nghiên cứu đã nói rằng, nếu một người khỏe mạnh với tầm nhìn bình thường và không bị vướng vật cản thì có thể nhìn thấy được ánh sáng từ một cây nến cách xa khoảng 2,59km.

Tầm nhìn của mắt người

Các yếu tố ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt

Khả năng nhìn xa của mắt người có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, dưới đây là một trong những yếu tố thường gặp nhất gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát và phát hiện vật thể của mắt người:

1. Cường độ ánh sáng: Điều này ảnh hưởng đến khả năng mắt thấy rõ. Ánh sáng yếu có thể gây căng thẳng cho mắt, trong khi ánh sáng mạnh có thể gây chói và gây tình trạng thất thần;

2. Tuổi tác: Mắt có thể trải qua sự suy giảm về tầm nhìn với tuổi tác. Hiện tượng này có thể bao gồm cận thị (khi mắt không còn nhìn rõ cận) hoặc loạn thị (khó nhìn đối tượng xa);

3. Yếu tố di truyền: Có những vấn đề về tầm nhìn có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (ví dụ như: bệnh đục thủy tinh thể);

4. Sức khỏe tổng thể: Bệnh lý như tiểu đường và bệnh tim có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh để bảo vệ mắt;

5. Tiếp xúc với ánh sáng xanh (Blue Light Exposure): Máy tính và điện thoại thông minh đang tạo ra ánh sáng xanh, có thể gây căng thẳng cho mắt và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Các yếu tố gây hại cho mắt 

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về cấu tạo của mắt và các yếu tố liên quan đến tầm nhìn của nó. Tiếp theo, mời bạn đọc tiếp bài viết để có thể hiểu rõ hơn về tầm nhìn của mắt người khi quan sát các vật thể dưới ánh sáng của đèn ô tô. Từ đó, bạn cũng có thể dễ dàng chọn được bộ đèn phù hợp với các tiêu chí mà bạn đưa ra hơn.

III. Khoảng cách chiếu xa của đèn xe ô tô

Khi bàn luận về đèn xe ô tô và tầm chiếu xa chiếu xa của đèn, việc hiểu về loại đèn, thông số đèn và các yếu tố ảnh hưởng đến tầm chiếu xa của ánh sáng đèn là các yếu tố rất quan trọng. Nâng cao độ chiếu xa của đèn xe ô tô giúp tăng cường an toàn khi lái xe trên cao tốc và trong các điều kiện khó khăn.

Khoảng cách chiếu xa của đèn ô tô

Khoảng cách chiếu xa của đèn ô tô

Hiện nay, trên thị trường có các loại đèn ô tô phổ biến để độ đèn gồm Bóng Led và Bi Led hoặc Bi Laser. Trong đó:

– Bóng Led thường có khoảng cách chiếu xa khoảng từ 300m-400m;

– Bi Led có khoảng cách chiếu xa khoảng từ 400m-700m;

– Bi Laser sẽ độ chiếu xa lớn nhất, từ 700m-1000m, thậm chí lên đến 1200m.

>>> Xem thêm: Sản phẩm đèn tăng sáng Bi LED, LASER chính hãng AOZOOM

IV. Các yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Chiếu Xa

1. Tình trạng đèn

Đèn bị bụi bẩn hoặc hỏng hóc có thể ảnh hưởng đến độ chiếu xa của nó. Bạn có thể ghé thăm các garage chăm sóc xe hơi để có thể kiểm tra vấn đề này.

2. Điều kiện thời tiết

Mưa, tuyết, sương mù cũng có thể giảm khả năng chiếu xa của đèn. Với những ai thường xuyên di chuyển ở những cung đường có điều kiện thời tiết như vậy thì có thể tham khảo sử dụng thêm đèn sương mù (đèn gầm) với chế độ chiếu xa phù hợp.

Đèn gầm EAGLE F-LIGHT - AOZOOM

3. Tại sao tầm nhìn không rõ dù đèn chiếu xa 1000m?

Các loại đèn Bi Led có khả năng chiếu sáng rất xa, thậm chí có thể đạt đến khoảng cách lên tới gần 1000 mét. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mắt người không thể nhìn hết được vật thể trong khoảng cách này do nhiều yếu tố tự nhiên và yếu tố sinh lý tác động đến: 

4. Độ cận của mắt

Tầm nhìn của mắt người bị hạn chế bởi độ mắt, tức là khả năng của mắt phân biệt chi tiết bị hạn chế. Trong tầm nhìn xa, độ mắt của mắt người thường không đủ sắc nét để nhận biết chi tiết ở khoảng cách quá xa. Nên việc đèn ô tô có thể chiếu xa lên đến 1000m nhưng mắt người không cảm thấy ánh sáng đèn xa đến vậy thì cũng là điều dễ hiểu.

Độ cận của mắt người

5. Kích Thước Vật Thể

Mắt người chỉ có khả năng nhìn các vật thể lớn ở khoảng cách xa. Với đèn Bi Led, ánh sáng được tập trung thành một tia sáng siêu sáng, nhưng nó không thể biến một vật thể nhỏ thành một vật thể lớn ở khoảng cách xa được.

Ngoài ra, vẫn có một số yếu tố gây ảnh hưởng đến khoảng cách chiếu xa của đèn, khiến ánh sáng đèn không được sáng như thông số được công bố chính thức của đèn.

6. Chiều cao của xe

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến độ chiếu xa của đèn. Lấy ví dụ những dòng xe có đặc điểm gầm cao như SUV, CUV, Pick-Up có chiều cao từ cụm đèn đến mặt đất cao thì ánh sáng đèn chiếu ra cũng sẽ chiếu xa hơn so với những dòng xe thấp như Sedan hay Hatchback.

V. Tín Nghĩa nhà phân phối đồ chơi xe hơi chính hãng

Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Công Nghệ Tín Nghĩa tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nội – ngoại thất ô tô và độ đèn ô tô chuyên nghiệp. Với tầm nhìn và triết lý hoạt động dựa trên chữ “Tín” và “Nghĩa”, Tín Nghĩa cam kết mang đến sự hài lòng và niềm tin vững chắc cho Quý Đại lý và Quý Đối tác với các sản phẩm và dịch vụ được lựa chọn.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng các sản phẩm đèn tăng sáng ô tô GPNE của quý khách hàng, Tín Nghĩa chính thức tuyển Đại lý đèn tăng sáng GPNE tại miền Bắc. Các Đại lý GPNE chính hãng sẽ được hưởng nhiều chính sách và ưu đãi hấp dẫn từ Tín Nghĩa. Liên hệ để biết thêm chi tiết!

XEM CHI TIẾT: TUYỂN ĐẠI LÝ ĐÈN LED TĂNG SÁNG AOZOOM– TÍN NGHĨA

Tín Nghĩa chuyên phân phối các dòng sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như GPNE, AOZOOM, STEELMATE, SUPERCAR, LIGHTWAY, MIKAR. Với hơn 5 năm hoạt động, hệ thống Đại lý được phân phối bởi Tín Nghĩa đã có mặt trên 63 tỉnh thành, đáp ứng đầy đủ nhu cầu chơi xe về bóng đèn tăng sáng, độ đèn chuyên nghiệp.

Trả lời

Menu
Mua cho% left_to_free% khác và được giao hàng miễn phí