QUY ĐỊNH MỚI VỀ ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ CẦN BIẾT TỪ NGÀY 15/02/2024

QUY ĐỊNH MỚI VỀ ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ CẦN BIẾT TỪ NGÀY 15/02/2024

Trên bản tin hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những quy định mới về đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 29/12/2023, có hiệu lực từ ngày 15/02/2024. Thông tư này sửa đổi Thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới.

Nội dung quan trọng của Thông tư 43/2023/TT-BGTVT:

1. Xác định rõ trường hợp xe cơ giới có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo. Các trường hợp này bao gồm:

  • Lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời;
  • Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (QCVN 35:2017/BGTVT) mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt;
  • Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn.
  • Thay đổi các chi tiết, bộ phận thân vỏ là tùy chọn của nhà sản xuất xe nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Việc lắp đặt thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe;
  • Thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách (không bao gồm thay đổi vị trí và kích thước cửa).
  • Thay đổi một số kết cấu thùng chở hàng như bịt kín hoặc thay đổi cánh cửa thùng hàng, thay thế tôn bọc dạng phẳng thành dạng sóng hoặc ngược lại.
  • Lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đỗ.

2. Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Việc thay đổi phải đáp ứng yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Phương tiện đáp ứng được sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

3. Hiệu lực từ ngày 15/02/2024. Tất cả các quy định của Thông tư 43/2023/TT-BGTVT sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2024, do đó, người sử dụng phương tiện cần lưu ý và thực hiện theo quy định mới.

Lưu ý đặc biệt từ các chuyên gia:

Mặc dù có sự linh hoạt trong việc thay đổi một số chi tiết của xe mà không cần phải đăng ký lại làm cải tạo, nhưng người lái xe vẫn cần lưu ý đến các tiêu chuẩn kỹ thuật khác để đảm bảo quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Chắc chắn rằng các thay đổi được thực hiện theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đại diện được ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất xe để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định mới.

Với những điều chỉnh mới này, Tín Nghĩa mong rằng việc đăng kiểm sẽ trở nên dễ dàng hơn và an toàn hơn cho cộng đồng người lái xe.

Trả lời

Menu
Mua cho% left_to_free% khác và được giao hàng miễn phí